2010年11月23日

ขนมประเทศอินเดีย

 Indian sweets

    สำหรับการชิมขนมของประเทศอินเดียในครั้งนี้   มีร้านขายขนมไม่ค่อยมากนัก  ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายผ้า แต่ในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้มีโอกาสลองชิมขนมทั้ง 3 อย่าง คือ
1. Samosa
2.Tikki
3.Kachori
      
 Samosa
      สำหรับ  Samosa  เป็นขนมที่มีรูปร่างคล้ายกับกะหรี่ปั๊ปบ้านเรานั่นเอง   Samosa   มี 2 แบบ คือ  แบบกรอบและแบบนุ่ม  ข้างนอกเป็นแป้งที่มีความแข็งพอสมควร  ข้างในมีไส้ทำด้วยมันฝรั่งและหัวมันผสมกับพริก  มีรสชาติที่เผ็ดและร้อน ส่วนอีกแบบ คือ ข้างนอกมีความนุ่มมากกว่า  และไส้ข้างในมีปริมาณที่เยอะรสชาติเหมือนกันกับแบบแรก สำหรับความเป็นอินเดียของ  Samosa  นี้  น่าจะอยู่ที่กลิ่นและรสชาติของขนมและปริมาณไส้ขนมที่มากกว่าแป้งของทางร้าน  จุดเด่นของร้านนี้อยู่ที่ไส้ข้างในของขนมที่มีมากกว่าแป้ง





Tikki

สำหรับ  Tikki  เป็นขนมที่มีรูปร่างกลมๆ สีเหลือง คล้ายกับซาลาเปาของร้านปาท่องโก๋ในบ้านเรา  ข้างนอกเป็นแป้งที่ไม่แข็งมาก  รสชาติของแป้งจืดและเหนียวมาก         ส่วนข้างในมีไส้น้อยคล้ายๆครีมชีสนิดหน่อย  รสชาติของไส้ข้างในนั้นจืดๆไม่ค่อยมีรสชาติมากนัก  สำหรับจุดเด่นของ Tikki  นี้น่าจะอยู่ที่การทำไส้และกลิ่นของแป้ง  โดยรวมแล้วจืดๆ ไม่ค่อยอร่อยสักเท่าใด




Kachori


สำหรับ  Kachori เป็นขนมที่มีรูปร่างคล้ายกับ Tikki ซึ่งมีความแตกต่างกับ Tikki คือ รูปร่างจะเรียวและแบนกว่านิดหน่อย  ส่วนเนื้อของแป้งแข็งกว่า  แต่รสชาติของแป้งคล้ายคลึงกัน  ส่วนเนื้อไส้ของ Kachori เป็นสีดำ มีรสชาติที่จืดนิดหน่อยผสมกับกลิ่นเผ็ดๆนิดๆ ถ้าพูดถึงกลิ่นของ Kachori นี้คล้ายกับไส้ไก่ในโรตีมะตะบะของบ้านเรานั่นเอง  โดยรวมแล้วข้าพเจ้าคิดว่า Kachori นี้มีความอร่อยพอกินได้อยู่บ้าง  จุดเด่นของ Kachori  คงจะเป็นกลิ่นของทางร้านที่ใส่ลงไปในเนื้อไส้ผสมกัน 

บรรยากาศการทำ

สุโคว่ย


เกินคำบรรยาย


 










ที่มา : ร้าน Punjab  sweets   ถนนพารุหัด  ซอยข้าง India  imporium

1 則留言:

  1. น่ากินจัง ดูแล้วอร่อยน่าดู รูปภาพสวย ดูน่าสนใจ

    回覆刪除